Ngành giáo dục và đào tạo sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2017 – 2018

Ngày 26/1/2018, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017 triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và sơ kết học kỳ I triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2017-2018.

Đ/c Bùi Văn Cửu- UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu- UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng chức năng, chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD&ĐT; lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện, thành phố và các đơn vị, trường học trực thuộc; lãnh đạo các trung tâm GDNN, GDNN-GDTX.

Nhà giáo Đinh Thị Hường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo kết quả tổng kết năm 2017

Năm 2017 và học kỳ I năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện các nhóm nhiệm vụ chủ yếu và giải pháp cơ bản, hoàn thành tốt nhiệm vụ học kỳ I năm học 2017-2018, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực công tác. Trong đó, mạng lưới trường, lớp các cấp học và trình độ đào tạo cơ bản ổn định, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và người lao động. Học kỳ I năm học 2017 - 2018 đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,8%, 100% cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo vệ sinh ATTP, an toàn thể chất và tinh thần; 74.750 học sinh tiểu học tham gia đánh giá: 97,3% học sinh hoàn thành, hoàn thành tốt môn Tiếng Việt; 97,6% học sinh hoàn thành, hoàn thành tốt môn Toán; về năng lực có 98,6% học sinh được xếp loại đạt, tốt; về phẩm chất có 98,5% học sinh xếp loại đạt, tốt. THCS học lực giỏi đạt 8,64 %, học lực khá 40,40%, học lực trung bình đạt 46,32 %; học lực yếu chiếm 4,59 %; học lực kém 0,06 %; Có 75,22% học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt, 0,07% HS xếp loại hạnh kiểm Yếu. THPT học lực giỏi đạt 8%; học lực Khá đạt 37,51%; học lực Trung bình đạt 45,82%; học lực yếu chiếm 8,28%; học lực kém 0,26%; 75% HS có hạnh kiểm Tốt; 1,09% HS xếp loại hạnh kiểm Yếu. Đối với Giáo dục thường xuyên đã huy động 3435 học viên chương trình GDTX cấp THPT, 3017 học viên hệ trung cấp, 460 học viên hệ cao đẳng và đại học, 1694 học viên học ngoại ngữ, 639 học viên học ứng dụng công nghệ thông tin, 26934 học viên học nghề ngắn hạn, 560 học viên học tiếng dân tộc, 2351 học viên học kỹ năng sống, 158.541 học viên học chuyên đề (trong đó có 4714 học viên học tại các Trung tâm GDNN, trung tâm GDNN-GDTX; 153.827 học viên học tại các TTHTCĐ). 11/11 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Ngành thực hiện tốt việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh với các cấp học và trình độ đào tạo. Công tác Giáo dục dân tộc được quan tâm đầu tư, thành lập 3 trường phổ thông dân tộc bán trú; chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục từng bước được nâng cao; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học được tiếp tục bổ sung, hoàn thiện góp phần nâng cao tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên.

Đ/c Nguyễn Thanh Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lạc Thủy phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tuy nhiên, trong học kỳ I vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị, trường học đã có nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn để tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học trong học kỳ II, năm học 2017-2018.
          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu – UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cần đồng tâm, hợp lực tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Tập trung vào 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp cơ bản của ngành. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, giáo dục mũi nhọn. Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ trong học kỳ II và các chương trình đề án đã được tỉnh phê duyệt; thực hiện sáp nhập các trường phổ thông theo kế hoạch; các trường học tập trung đi sâu vào đánh giá tiêu chí học lực và hạnh kiểm, từ đó chỉ ra những hạn chế để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Quan tâm trang bị, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, con người để chuẩn bị cho việc triển khai sách giáo khoa mới; cũng như chuẩn bị các điều kiện cho các trường DTNT thành lập trường liên cấp. Đồng chí cũng lưu ý ngành GD&ĐT cần rà soát, đánh giá chất lượng hoạt động giáo dục dạy nghề. Nghiên cứu chuyển đổi một số trường mầm non, phổ thông ra ngoài công lập tại những trường, địa phương có điều kiện xã hội hóa cao./.

Văn Hùng

Sở GDĐT Hòa Bình